VÀI NÉT VỀ TRƯỜNG TỪ KHI THÀNH LẬP

          Nằm trên địa bàn xã Nghĩa Sơn – Huyện Nghĩa Hưng, trường THCS  Nghĩa Sơn tọa lạc khiêm nhường trên tỉnh lộ 490C, xung quanh là cánh đồng phù sa màu mỡ, trải dài mênh mông. Ngôi trường được thành lập trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước (năm 1966). Lúc mới thành lập, trường được gọi là trường phổ thông cấp II Nghĩa Sơn, sau nhiều lần sát nhập và đổi tên, từ năm 1995 đến nay trường  được gọi trường THCS Nghĩa Sơn .Với 55 năm xây dựng và phát triển, trường đã chứng kiến bao thăng trầm của những con người nơi đây nhưng bằng sự nỗ lực của thầy và trò, sự động viên giúp đỡ của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, Phòng G-ĐT huyện, trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ với những mốc son chói lọi. Năm 2010, trường  được UBND tỉnh Nam Định công nhận là trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010. Năm 2020, bằng nỗ lực không ngừng, nhà trường tiếp tục được UBND tỉnh Nam Định công nhận Kiểm định chất lượng cấp độ III, trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II,  trường Xanh -Sạch - Đẹp- An toàn. Nhiều năm liền trường nằm trong tốp đầu về chất lượng, trường có nhiều học sinh đỗ vào trường chuyên THPTLê Hồng Phong. Đến nay, nhà trường đã thực sự trở thành vườn ươm những tài năng, niềm tự hào trong lòng các thế hệ học trò  và là địa chỉ tin cậy của  nhân dân xã nhà.

          Trường có khu Hiệu bộ riêng, hai dãy nhà lớp học 2 tầng với các phòng học đạt chuẩn  đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, có hệ thống các phòng thực hành: Lý – CN, Hóa – Sinh, Phòng học Tin học; các phòng thiết bị, thư viện và các phòng chức năng được sắp xếp khoa học, có đủ các trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu dạy, học và các hoạt động của nhà trường. Hệ thống cây xanh được quy hoạch, xen kẽ cây cảnh, cây hoa trang trí góp phần tạo môi trường giáo dục trong lành; Cảnh quan sư phạm “ Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Thân thiện”

          Không chỉ chú trọng dạy chữ, nhà trường luôn quan tâm  đến việc “dạy người”, đổi mới nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống, trang bị kỹ năng sống cho học sinh qua các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm sáng tạo đem đến cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn với những hình thức phong phú, mới mẻ.

          Xuyên suốt chiều dài hơn một nửa thế kỷ ấy, ngôi trường đã ươm bao mầm xanh cho một vùng quê nghèo mà hiếu học. Đến nay, đã có biết bao thế hệ học trò trưởng thành, tung cánh bay xa tới mọi miền tổ quốc, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Những thành quả ấy như những món quà tri ân và là những lời cảm ơn trân trọng nhất của các thế hệ học trò với bao thầy cô dưới mái trường này. 55 năm, dù cho cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thế hệ thầy giáo, cô giáo của nhà trường vẫn luôn tâm huyết với nghề, tích cực để truyền đạt kiến thức, rèn giũa phẩm chất, đạo đức cho học sinh với một mong muốn sau này các em trở thành người có ích cho xã hội. Đường đi vẫn còn dài, khó khăn vẫn còn ở phía trước. Song bằng sự quan tâm, bằng tinh thần đoàn kết, gắn bó cùng với bề dày truyền thống mà nhà trường đã hun đúc được trong những năm qua, thầy trò trường THCS Nghĩa Sơn nguyện tiếp tục giữ vững phong trào thi đua :”Hai tốt” để viết tiếp và tô đậm thêm những trang sử vẻ vang của mình, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp trồng người, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng bộ và nhân dân địa phương.

          Hãy tay nắm chặt tay cùng vun đắp cho ngành giáo dục xã Nghĩa Sơn ngày thêm xanh tươi mãi mãi.

 

TÊN TRƯỜNG QUA CÁC THỜI KỲ

- Từ khi thành lập tháng 08/1966 Trường có tên là Trường cấp II Nghĩa Sơn.

- Từ tháng 09/1977 - 08/1989 Trường sát nhập với Trường cấp I Nghĩa Sơn thành Trường cấp I, II Nghĩa Sơn.

- Từ tháng 09/1989 - 08/1995 trường được tách ra và mang tên Trường PTCS cấp II Nghĩa Sơn.

- Từ tháng 09/1995 đến nay trường có tên là Trường THCS Nghĩa Sơn.